Giới Thiệu Về Lĩnh Vực

header ads

Cách Bảo Quản Rau Củ Quả Trong Tủ Lạnh Đơn Giản Và Hiệu Quả

Rau, củ , quả là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, việc thực hiện những cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh với thời gian dài của bạn đã đúng cách chưa? Bài viết sau đây Điện Lạnh Biển Bạc sẽ cung cấp đến bạn những thông tin về vấn đề này. Mời các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Các nhóm rau củ quả có cách bảo quản trong tủ lạnh không giống nhau

Nhiều người nghĩ tất cả các loại rau củ quả khi muốn bảo quản trong thời gian dài đều có thể cho vào tủ lạnh được. Điều này là hoàn toàn sai lầm, mỗi loại thực phẩm rau củ sẽ có phương pháp và trình tự bảo quản với tủ lạnh khác nhau. Bởi thế, việc phân loại rau củ, quả trước khi cho vào tủ lạnh là điều hoàn toàn cần thiết.

Những loại rau, củ, quả không nên bảo quản trong tủ lạnh

Cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh 

+ Cà chua: Đây là một trong những loại thực phẩm đầu tiên mà bạn không nên để trong tủ lạnh. Chúng ta chỉ cần để loại thực phẩm này ở bên ngoài môi trường thoáng mát là được. Khi để trong tủ lạnh với nhiệt độ thấp cà chua sẽ bị giảm mùi vị cùng các chất dinh dưỡng quan trọng, bạn nên chú ý điều này.

+ Khoai tây: Đến với cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh, bạn cần nhớ rằng chỉ những củ khoai tây mới thu hoạch về thì mới được cho vào tủ lạnh. Còn lại, những củ khoai tây khác chúng ta nên bọc vào túi giấy và treo khoảng 1 ngày ở những nơi thoáng mát tránh ánh nắng và ẩm ướt sẽ khiến khoai tây bị nảy mầm.

+ Bảo quản Hành tây: Các nghiên cứu cho thấy, hành tây có tính hút ẩm cao. Chính vì thế khi bạn cho vào
bảo quản trong tủ lạnh, loại thực phẩm này sẽ làm các loại rau củ, quả khác mau bị khô hơn. Chúng ta chỉ nên bảo quản hành tây bằng cách để chúng ở những nơi thoáng mát.

+ Ớt, đậu Hà Lan: Đối với những loại thực phẩm này, chúng tôi khuyên bạn nên cắt miếng, đun với một ít nước sôi + một chút muối. Sau đó bạn tiến hành vớt ra và bỏ vào thau nước lạnh thật nhanh 2 – 3 phút rồi cho vào ngăn mát. Điều này giúp cho thời gian bảo quản được lâu dài hơn từ 2 đến 3 ngày.

                 Xem thêm>>Khám Phá Lợi Ích Và Quá Trình Thi Công Kho Lạnh Tại Hà Nội

Những loại, rau, củ quả cần bảo quản chín bên ngoài trước

Đối với một số loại thực phẩm rau, củ, quả như: Dưa, đào, mận, đu đủ, chuối, xoài … nếu để ở nhiệt độ lạnh sẽ khiến chúng “ngừng chín”. Vì thế, bạn cần để các loại thực phẩm này ở nhiệt độ thường trước để chúng chín hoàn toàn rồi sau đó mới cho vào bảo quản trong tủ lạnh để thời gian được lâu hơn.

Ví dụ: Khi bảo quản quả Bơ nếu muốn bơ nhanh chín thì bạn nên bọc chúng trong 1 chiếc túi giấy.

Những loại rau, củ, quả cần bảo quản lạnh ngay sau khi mua

Cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh 

Không giống như những rau, củ, quả cần bảo quản bên ngoài trước khi đưa vào tủ lạnh. Một số loại hoa quả bạn cần bảo quản ngay sau khi thu hoạch hay mua về. Các loại rau, củ, quả này bao gồm:

+ Súp lơ xanh, cần tây: Thực phẩm này nếu bọc trong giấy bạc trước khi bảo quản trong tủ lạnh có thể giúp giữ được khoảng 4 tuần.

+ Nấm: Cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh đối với các loại nấm bạn nên sử dụng túi giấy thay vì túi nilon sẽ được lâu hơn.

+ Măng tây: Cắm vào trong một cốc nước và phủ lên 1 lớp nilon.

+ Bảo quản gừng: Khi bảo quản gừng ngay khi thu hoạch trong tủ lạnh sẽ tươi lâu hơn và dễ bóc vỏ.

+ Bắp cải: Bảo quản trong túi nhựa đục trong Crisper.

+ Dưa chuột, hành xanh, cà tím đậu xanh … bảo quản tốt hơn khi để trong túi nhựa.

Cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh thời gian dài

Cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh 

Để có thể bảo quản được các loại thực phẩm rau, củ, quả trong tủ lạnh thời gian dài. Ngoài việc phân loại trước khi bảo quản mà bạn cũng cần chú ý đến những phương pháp bảo quản. Dưới đây là những cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh tốt nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn.

                     Xem thêm>>Kho Lạnh Là Gì? Cấu Tạo Kho Lạnh- Điện Lạnh Biển Bạc

Không rửa rau, củ quả trước khi cho vào tủ lạnh

Một số người thường nghĩ rằng rau, củ, quả sau khi rửa nước sạch sẽ cho vào tủ lạnh sẽ tươi lâu hơn. Tuy nhiên, điều này là không đúng bởi khi bạn rửa nước đã vô tình làm mất đi lớp vỏ bảo vệ tự nhiên bên ngoài của thực phẩm rau củ.

Việc mất đi lớp vỏ bọc tự nhiên này sẽ giúp cho nước cùng các vi khuẩn có hại xâm nhập dễ dàng vào trong thực phẩm gây hư hỏng. Bạn chỉ nên rửa thực phẩm trước khi chế biến hay sử dụng. Đây là lưu ý thứ hai trong cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh mà bạn cần nắm rõ.

Điều chỉnh nhiệt độ bảo quản thích hợp

Việc cài đặt nhiệt độ thích hợp là khá cần thiết bởi mỗi loại rau củ sẽ có nhiệt độ phù hợp bảo quản khác nhau. Thông thường nhiệt độ được khuyến khích bảo quản rau, củ, quả là từ 3 – 9 độ C. Nếu ngoài mức phạm vi nhiệt độ bảo quản này thực phẩm rau củ sẽ mau hỏng hơn.

Đối với các tủ lạnh thông thường đều được thiết kế với các ngăn đựng rau củ, quả riêng. Vị trí ngăn này thường ở dưới cùng và có hộp nắp kín. Hãy lưu ý để bảo quản thực phẩm rau, củ ở đúng ngăn này nhé.

Thời gian bảo quản các loại rau, củ, quả       

Trong cách bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh, thời gian bảo quản là yếu tố không được bỏ qua. Theo như kinh nghiệm của chúng tôi, thời gian tốt nhất bảo quản các loại thực phẩm rau củ quả thường chỉ 3 – 4 ngày.

Tuy nhiên, nếu như bạn có thể đi chợ được hàng ngày thì tốt nhất nên sử dụng các loại thực phẩm tươi ngon. Điều đó sẽ giúp cho thực phẩm sử dụng còn nguyên hương vị hay hàm lượng các chất dinh dưỡng không bị giảm bớt theo thời gian.